Tiny10 Lite bản Windows 10 siêu nhẹ

Published on:

Tải xuống Tiny10 Lite, bản Windows 10 siêu nhẹ cho máy 2022 – Thực tế là Windows 11 có nhiều tính năng và hiện đại về mặt hình ảnh. Ngoài ra, Microsoft đã bổ sung một số tính năng mới cho hệ điều hành máy tính để bàn của mình kể từ ngày Windows 10. Cả Windows 10 và 11 đều có nhiều tính năng mới, các ứng dụng không cần thiết và các dịch vụ nền thừa. Thành thật mà nói, Windows 10/11 có cảm giác khá nặng so với Windows 7. Và bây giờ, để cắt giảm Windows 10 xuống các yếu tố cần thiết nhất của nó, một nhà phát triển đã phát hành Tiny10, một phiên bản nhẹ của Windows 10. Nó chiếm ít dung lượng hơn nhiều, hoạt động ngay cả trên máy tính RAM thấp và không có phần mềm mở rộng.

Tiny10 là gì?

Tiny10 là một phiên bản rút gọn của Windows 10 và nó được phát triển bởi một nhà phát triển có tên NTDEV . Dự án này nhằm mục đích loại bỏ tất cả các thành phần không cần thiết. Điều đó có nghĩa là bạn có thể chạy Windows 10 mượt mà, ngay cả trên phần cứng cấp thấp. Lưu ý rằng Tiny10 không chỉ loại bỏ bloatware mà còn được tối ưu hóa từ đầu để giảm dấu chân của Windows 10.

Ví dụ, nếu bạn cài đặt Tiny10 trên hệ thống 32-bit, nó chỉ chiếm 5,2GB dung lượng đĩa , đây là một bước đột phá. Hệ thống Windows 10 có dung lượng lên tới 22GB . Để giảm kích thước cài đặt 17GB là rất tốt. Trên hệ thống 64-bit, Tiny10 chiếm tới 10GB dung lượng ổ đĩa. Và về bộ nhớ RAM, bạn có thể chạy Tiny10 trên hệ thống 32 bit chỉ với 1GB RAM và trên hệ thống 64 bit, bạn có thể thực hiện với RAM 2GB, điều này không có gì đáng kinh ngạc. Chúng ta đã biết Windows 10 sắp ngừng hoạt động, ngay cả trên hệ thống có RAM 4GB.

 

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi vì Windows 10 đã được giảm xuống cấu hình nhẹ như vậy, nó có thiếu tính năng không? Tất cả các công cụ hệ thống cốt lõi của Windows đều có sẵn , bao gồm PowerShell, CMD, Disk Management, v.v

Về phần ứng dụng, Tiny10 đã xóa tất cả các ứng dụng mặc định như trình xem ảnh, trình khám phá internet, trình phát đa phương tiện, v.v. Chỉ có Notepad và Wordpad trên phiên bản rút gọn này của Windows 10. Hơn nữa, điều quan trọng cần biết là Tiny10 không đi kèm với Microsoft Store hoặc Windows Security . Bạn sẽ cần tải các ứng dụng bạn muốn.

 

Ngoài ra, không có hỗ trợ Hệ thống con Windows dành cho Linux , nhưng bạn có thể bật Hyper-V . Đối với phiên bản Windows, Tiny10 x64 Beta 1 chạy Windows 10 Enterprise LTSC (Bản dựng 19044.1586, tháng 3 năm 2022). Điều đó có nghĩa là bạn có thể kích hoạt Tiny 10 bằng giấy phép Windows, nhưng nó không hỗ trợ cập nhật Windows.

Tiny10 là một giải pháp tuyệt vời cho những người dùng muốn chạy Windows 10 nhẹ trên PC cấp thấp với ít dung lượng ổ đĩa và RAM. Chrome OS Flex là một giải pháp tuyệt vời khác, nhưng nó không hỗ trợ các ứng dụng Windows chính thức. Trong trường hợp như vậy, Tiny10 lấp đầy những chiếc giày và có thể thổi một luồng sinh khí mới vào những chiếc PC cũ.

Sự khác biệt giữa Tiny10 Lite và Windows 10

Đầu tiên, Tiny10 nhanh và linh hoạt so với phiên bản Windows 10. Không có phần mềm mở rộng nào được tìm thấy trên Tiny10. Tất cả bloatware, ứng dụng, dịch vụ và thành phần hệ thống không cần thiết đã được nhà phát triển loại bỏ. Ví dụ: bạn có thể kiểm tra sự khác biệt trong menu Bắt đầu bên dưới.

Tiny10 cũng chiếm rất ít dung lượng ổ đĩa so với Windows 10. Trên máy tính xách tay 64-bit, cài đặt Tiny10 chỉ chiếm 10,5GB dung lượng, trong khi Windows 10 tăng lên 22,2GB sau khi cài đặt mới.

Chú ý đến việc sử dụng CPU và RAM trên Tiny10 và đáng ngạc nhiên là nó chỉ chiếm 1% CPU và 1,6GB RAM khi ở chế độ chờ. Trong khi đó, Windows 10 vẫn kiểm soát mức sử dụng CPU nhưng mức sử dụng RAM liên tục trên 2,5GB. Đây là tổng quan về Trình quản lý tác vụ của Tiny10 và Windows 10.

TẢI XUỐNG TINY10

Pass: nguyenchithao.com

Các câu hỏi thường gặp

Tiny10 có được phát triển bởi Microsoft không?

Không, Tiny10 là một dự án độc lập và được phát triển bởi một nhà phát triển có tên NTDEV.

Kích thước của ảnh ISO Tiny10 là bao nhiêu?

Hình ảnh ISO 64-bit của Tiny10 chiếm tới 2,4 GB dung lượng và hình ảnh 32-bit có kích thước khoảng 1,7 GB.

Có thể cài đặt Tiny10 trên PC 32-bit không?

Có, Tiny10 được hỗ trợ trên máy tính 32 bit.

Cài đặt Tiny10 có an toàn không?

Mặc dù không thể đảm bảo cho sự an toàn của Tiny10, nhưng chúng tôi đã kiểm tra sơ bộ các tệp trên VirusTotal và không có nhà cung cấp bảo mật nào gắn cờ bất kỳ hành vi độc hại nào. Điều đó nói rằng, bạn có toàn quyền quyết định nếu bạn muốn cài đặt Tiny10 trên PC của mình.

Related

Leave a Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Dark mode